4 Sai lầm trong tuyển dụng nhân sự cấp cao

event_note17 Tháng Năm 2019

Tuyển dụng nhân sự vốn là một quá trình phức tạp không hề đơn giản như những gì chúng ta nghĩ. Đặc biệt là tuyển dụng các vị trí cấp quản lý, giám đốc. Công việc này còn đòi hỏi những người làm công tác tuyển dụng cần có một cái nhìn đa chiều, có am hiểu sâu rộng về những yếu tố con người  để có thể tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc làm ảnh hưởng tới sự phát triển của công ty. Vậy những sai lầm nào khiến nhà tuyển dụng dễ mắc phải, hãy cùng Getbee tìm hiểu nhé.

1. Chưa nắm rõ được mục đích tuyển dụng

Khi đưa tin tuyển dụng, bạn đừng đặt hy vọng rằng sẽ có tuyển dụng được một thiên tài mà bất cứ công việc gi được liệt kê trong tin tuyển dụng họ cũng có thể làm được. Trước khi đưa thông tin lên, hãy nắm cả mục đích của việc tuyển dụng sắp tới  sau đó liệt kê một cách rõ ràng về trách nhiệm, yêu cầu mà vị trí tuyển dụng đó đòi hỏi để cho người ứng viên có thể nắm rõ và ứng tuyển vào vị trí phù hợp.

2. Không chú trọng xây dựng văn hóa công ty

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp có tốc độ phát triển mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc công ty của bạn có thểm đối thủ cạnh tranh đáng gờm trong cuộc chiến giành lấy nhân tài.

Có thể nói mức lương cao chính là điều kiện tiên quyết để cho bạn có thể thu hút nhân tài. Tuy vậy, một môi trường làm việc tốt cũng có vai trò quan trọng không kém, có ảnh hưởng trực tiếp tới việc tuyển dụng. Bởi vì nhân viên chỉ có thể phát triển cũng như làm việc một cách hiệu quả nếu như họ gặp được đúng môi trường, nơi làm việc của họ có thể mang tới cho bản thân họ sự vui vẻ, thoải mái.

3. Nghiên cứu hồ sơ ứng viên sơ sài

CV là cầu nối giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Khi chưa gặp ứng viên, nhà tuyển dụng đã nhận được CV của ứng viên. Vì chưa tiếp xúc trực tiếp với ứng viên, việc lọc các CV của ứng viên là điều cần thiết.

Tuy nhiên, vì các ứng viên thường muốn gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng bằng cách “thổi phồng” CV của mình lên. Chính vì vậy, hãy là nhà tuyển dụng tỉnh táo. Bạn phải biết được công việc của vị trí ứng tuyển là gì. Bên cạnh đó có thể tham khảo ý kiến của những đồng nghiệp trong chuyên môn.

Có cách khác để kiểm tra ứng viên tìm việc qua trang việc làm là gọi điện phỏng vấn qua điện thoại hoặc gửi bài test qua email. Điều này giúp bạn đánh giá sơ bộ được ứng viên và quyết định có gọi đến phỏng vấn trực tiếp hay không. Nhiều lúc những thứ ghi trong CV không phải là thật, bạn phải kiểm chứng nó để tiết kiệm thời gian cho bạn và công ty.

4. Hứa hẹn những điều tốt hơn so với thực tế

Trong cuộc phỏng vấn, khi các ứng viên đang cố gắng giới thiệu về bản thân họ một cách ấn tượng thì nhà tuyển dụng cũng cố gắng chia sẻ một cách ấn tượng về những lợi ích của công ty như cơ hội thăng tiến cao, môi trường làm việc tốt, … để khiến cho ứng viên hào hứng với vị trí tuyển dụng.

Bạn có biết, chính điều này dễ dẫn tới sự bất mãn cho nhân viên nếu như sau này, thực tế của công ty không giống như những gì bạn đã chia sẻ.  Vậy nên bạn hãy nói tới những điều có thể chắc chắn cung cấp hoặc là công ty đang nỗ lực cải thiện cho ứng viên. Tuyệt đối nói không với việc đưa các yếu tố không chắc chắn vào cuộc trò chuyện, trao đổi với ứng viên.

Trên đây là những sai lầm thường thấy ở nhà tuyển dụng có thể khiến ứng viên chán nản và lặng lẽ rời đi tìm một địa chỉ khác để đầu quân. Nếu khắc phục được những điều này, chắc chắn các ứng viên tiềm năng sẽ tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

Source: Internet