Công thức 3:6:5 giúp bạn làm chủ kỹ năng giao tiếp, thu phục lòng người khó tính…

event_note10 Tháng Một 2019

Làm sao để diễn đạt, chọn từ ngữ cho phù hợp?

Làm sao biết khi nào và ở đâu mới thích hợp để bộc bạch chuyện mình muốn nói?

Làm sao để lĩnh ngộ được tinh hoa của lời nói, làm sao để ăn nói khéo léo, từ đó giúp mình nổi bật lên?

Đôi khi chỉ cùng một câu nói, cùng một nội dung nhưng nếu biết cách ăn nói, bạn hoàn toàn có khả năng nhận được sự hồi đáp tích cực hơn gấp 2-3 lần từ phía đối phương.

Tác giả người Nhật của cuốn sách về giao tiếp “The so-called emotional quotient high is to speak” (Tạm dịch: “Cái gọi là EQ cao nằm ở cách bạn giao tiếp”) thông qua quá trình trải nghiệm và tìm hiểu đã đúc kết nghệ thuật nói chuyện thành “6 bước đột phá” và “5 mánh khóe”.

Nhưng khi tìm hiểu 6 bước và 5 mánh, chúng ta cần phải nắm được 3 bước kĩ năng cơ bản

Bước 1: Suy nghĩ trước khi nói

Những lời nói bộc phát, không suy nghĩ trước thường sẽ phản tác dụng, thậm chí đôi khi còn gây hiểu lầm cho người nghe. Ít nhất đừng nói những câu đại loại như “Đây là một đề nghị vô cùng quan trọng!”

Bước 2: Đoán tâm lý đối phương

Tạm thời quên đi đề nghị của bản thân, phán đoán tâm lý của đối phương, dựa theo biểu hiện hàng ngày, bao gồm các nhân tố như tính cách, tâm trạng… phỏng đoán xem đối phương sẽ có suy nghĩ ra sao đối với đề nghị của mình.

Bước 3: Xem xét dùng từ phù hợp với lợi ích của đối phương

Khi đưa ra đề nghị nào đó hãy đặt lợi ích của đối phương lên ngang hàng với lợi ích của bản thân. Dựa vào tâm lý của đối phương để lựa chọn từ ngữ thích hợp.

Ví dụ:

Khách hàng đến cửa hàng mua áo, nhưng chỉ còn lại một chiếc, bạn mong khách hàng sẽ lấy nốt chiếc đó.

Bước 1: Suy nghĩ trước khi nói: Đừng nói toẹt ra là: xin lỗi, mẫu áo này chỉ còn một chiếc.

Bước 2: Đoán tâm lý đối phương: khách hàng có lẽ muốn mua, nhưng chắc sợ có nhiều người mặc qua rồi, tuy nhiên nếu đang là mốt thì chắc vẫn muốn mua.

Bước 3: Dùng từ phù hợp: Bạn có thể nói: Chiếc áo này năm nay đang là mẫu hot, đây là chiếc cuối cùng của cửa hàng rồi ạ.