Giải pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất?

event_note12 Tháng Ba 2019

Ở các doanh nghiệp, công tác tuyển dụng là vô cùng quan trọng bởi doanh nghiệp có phát triển nhanh và bền vững cần có đội ngũ nhân sự chất lượng với chuyên môn cao. Cùng với nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp trong đổi mới dây chuyền công nghệ, thiết bị sản xuất, cũng như trình độ quản trị, họ sẽ có nhu cầu sử dụng nguồn lao động chất lượng cao ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nững nhân viên chất lượng, đáp ứng được mong muốn là bài toán khó, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp. Hãy cùng Getbee.vn tìm hiểu những giải pháp tuyển dụng hiệu quả giúp cho doanh nghiệp tìm ra phương pháp tuyển dụng khoa học và hợp lý nhất!

Xây dựng quy trình tuyển dụng chi tiết

Quy trình tuyển dụng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả nguồn nhân lực của doanh nghiệp bởi đây chính là khâu quan trọng để tìm người tài, người phù hợp với vị trí công việc cho công ty. Đối với việc quy trình tuyển dụng cần phải phải chi tiết hóa từ việc quy chuẩn mẫu đề xuất tuyển dụng, các yêu cầu đối với nhân sự, chế độ, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành tuyển dụng…Ngoài ra tùy vào từng vị trí phải nghiên cứu kĩ lưỡng để xây dựng quy trình tuyển dụng cho phù hợp, nhắm đến mục tiêu là sàng lọc có hiệu quả  để tìm thấy những ứng cử viên sáng giá.

Mô tả công việc rõ ràng, cụ thể

Bản mô tả công việc là một những những thành phần quan trọng nhất trong thông báo tuyển dụng. Một bản mô tả công việc (job description) rõ ràng cần phải ghi những nhiệm vụ đặt ra cho từng vị trí, kỹ năng chuyên môn mà ứng viên phải có, cá tính, phẩm chất quan trọng ứng viên cần có để hoàn thành nhiệm vụ, điều kiện làm việc…  Hậu quả của  việc viết bảng mô tả chung chung, không rõ ràng là ứng viên không nắm rõ được công việc mà bạn cần tuyển dụng. Điều này sẽ làm mất thời gian của bạn khi bạn phải giải thích lại công việc trong buổi phỏng vấn, hoặc sau khi ứng viên ứng tuyển. Mô tả càng rõ ràng và chi tiết thì cơ hội bạn tuyển được nhân viên giỏi càng cao và giúp bạn sàng lọc ứng viên không phù hợp.

Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển dụng nội bộ là một trong những kênh thông tin tiết kiệm và nhanh chóng nhất giúp tuyển dụng nhân tài. Dựa trên các mối quan hệ tại công ty, nhà tuyển dụng có thể khuyển khích toàn bộ cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để có thể tìm được nhân sự phù hợp. Hãy đăng các thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của công ty, liệt kê đầy đủ thông tin về vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên.  Đây là cách tuyển dụng nhân sự thông minh được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng tuy nhiên trên nền tảng doanh nghiệp phải được đánh giá môi trường làm việc từ khá trở lên.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn

Để quá trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn nhân sự cho công ty. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm những ứng viên có đủ chuyên môn, phù hợp với công việc và tiết kiệm chi phí. Không những vậy, họ còn giúp quảng bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên, thế hệ nguồn nhân lực tương lai.

Tuyển dụng qua mạng xã hội

Facebook, Google +, Twitter, LinkedIn… là các mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng vô cùng lớn và phủ rộng. Thời gian trung bình sử dụng mạng xã hội trung bình một ngày cao giúp cho mạng xã hội trở thành một công cụ tất yếu để xây dựng hệ thống tuyển dụng và thực hiện hiệu quả các chiến dịch tuyển dụng. thông qua mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ, từ đó giảm chi phí tuyển dụng được tối ưu hóa 1 cách đáng kể.

Trao đổi trực tiếp với ứng viên qua điện thoại

Phỏng vấn qua điện thoại giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí và thời gian cho công tác tuyển dụng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cũng cần chú ý xây dựng bảng câu hỏi cụ thể trước khi liên hệ với ứng cử viên để nhanh chóng xác định được các ứng viên đạt yêu cầu và loại bỏ những ứng viên không đạt yêu cầu, tối ưu hoá kết quả mang lại. Nếu được kết hợp với một quy trình tuyển dụng chặt chẽ, chắc chắn nhà quản lý sẽ tuyển được cho mình những nhân viên phù hợp nhất.

Lọc hồ sơ ứng viên

Làm thế nào doanh nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, vừa tuyển chọn được những nhân tài có chất lượng cao trong một khoảng thời gian ngắn nhất? Câu trả lời nằm ở việc lọc hồ sơ ứng viên. Việc này cũng giống như phỏng vấn sơ tuyển, nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những hồ sơ phù hợp nhất cho vị trí công việc sau đó lên kế hoạch phỏng vấn. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của mình trong quá trình tuyển dụng.

Tuyển dụng thông qua công ty tuyển dụng chuyên nghiệp

Các công ty tuyển dụng có đội ngũ chuyên viên tuyển dụng am hiểu nhiều lĩnh vực và có network rộng, họ có trong tay danh sách các ứng ứng viên tiềm năng. Thông thường, phương thức này được sử dụng để tuyển dụng những nhân sự ở vị trí quản lý cấp cao của công ty, để đảm bảo họ đủ kinh nghiệm và năng lực để làm việc. Các công ty săn đầu người hiện nay rất hiệu quả trong việc tuyển dụng kiểu này.

Mỗi công ty đều có phương thức tuyển dụng riêng để có được những ứng viên như mong đợi. Tùy vào chính sách của từng công ty, vị trí cần tuyển dụng, tùy vào thỏa thuận hợp tác giữa hai bên phối hợp mà sẽ có những quy trình chuẩn chung cho mỗi cách thức. Mục tiêu lớn nhất vẫn là tìm được ứng viên phù hợp nhất cho công ty của mình.

Tóm lại, việc tuyển dụng nhân sự cần có sự linh hoạt trong cách thức, tùy vào đặc thù doanh nghiệp, nhu cầu, yêu cầu mà chúng ta có thể kết hợp cho tối ưu và hiệu quả nhất. Chúc cả nhà tuyển dụng luôn tìm được ứng viên giỏi và phù hợp nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình.

Getbee.vn là nền tảng tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam – Nơi kết nối doanh nghiệp với các Chuyên gia tuyển dụng, những người có khả năng tìm ra những ứng viên tiềm năng trong thời gian ngắn nhất

Source: Internet